Phân vi lượng Molypden trong cây trồng

Phân vi lượng Molypden trong cây trồng

Phân vi lượng Molypden là thành phần thiết yếu của men Nitratereductasa và nitrogenasa, chúng kiểm soát quá trình làm giảm nitrat hữu cơ và xúc tiến quá trình cố định đạm (N₂ -> NH₃) của cây. Molypden cần thiết cho vi khuẩn (rhizobium) cố định đạm cộng sinh ở nốt sần cây họ đậu và azotobacter. Molypden cần thiết cho sự tổng hợp axit ascorbic, có lợi cho quá trình sinh lý của cây. Molypden còn là chất giải độc do thừa Cu, B, Ni, Ca, Mn, Zn gây ra.

Xem thêm: Phân bón vi lượng sắt và cách sử dụng

Trong các cây công nghiệp, Mo biến động khoảng 0,1-2ppm. Cây họ đậu, súp lơ và cải bắp có hàm lượng Mo cao hơn so với các cây khác. Hàm lượng Mo ở rễ cao nhất sau tới ở lá và thấp nhất là thân. Vùng mép và đầu là hàm lượng Mo thấp hơn ở giữa lá. Mo trong thân lá giảm đi theo tuổi cây và chuyển vào tích luỹ trong hạt.

Mặc dù ngưỡng thiếu Molypden có sự khác biệt giữa các loại cây trồng, song đa số đều có sự phản ứng với phân polyphen khi hàm lượng Mo <0,1ppm. Cây có khả năng chịu được nồng độ Mo khá cao nhưng nếu hàm lượng Mo trong lá >15ppm có thể làm cây bị ngộ độc.

Phân vi lượng Molypden có liên quan mật thiết tới quá trình chuyển hoá đạm trong cây, do đó sự thiếu Molypden  cũng có biểu hiện tương tự như thiếu đạm. Ở cây hai lá mầm, thiếu Mo xuất hiện màu xanh vàng ở chóp và mép lá. Vết vàng lan rộng và hoại tử làm lá bị rách dần từ mép lá chỉ còn gân lá.

Ở cây họ đậu, thiếu molypden số nốt sần tuy nhiều nhưng kích thước nhỏ và chúng có màu xanh hay xám thay vì màu hồng khi đầy đủ Mo.

Thiếu vi lượng Mo thường dẫn đến thiếu đạm do khả năng cố định đạm của cây bị hạn chế. Thiếu Mo, cây sinh trưởng phát triển kém, cây còi cọc; xuất hiện nhiều đốm vàng. Ở giữa các gân của những lá dưới, tiếp đó là hoại tử mép lá

Ở súp lơ (cải bông); Lá nhỏ và mỏng, các mô lá bị xoắn lại, héo dần, chỉ còn lại gần giữa của lá và một vài miếng phiến lá nhỏ. Ở cây có múi, thiếu Molypden xuất hiện các đốm mất nước ở phần thịt rìa lá sau lan vào gần gân lá. Các đốm này dần chuyển vàng, xám nâu và khô đi.

Biểu hiện thiếu vi lượng Molypden ở một số cây trồng

biểu hiện thiếu vi lượng molypden

biểu hiện thiếu Phân vi lượng molypden ở cây xu hào

biểu hiện thiếu Phân vi lượng molypden

Comments are closed.

 
Nhấn để xem Giỏ hàng Đã xóa sản phẩm Hoàn tác
  • Không có sản phẩm trong giỏ