Phân vi lượng kẽm và cách sử dụng

Phân vi lượng kẽm phối hợp cùng với phân đa lượng sẽ giúp giảm bớt chi phí bón phân kẽm và giúp cho kẽm phân bố đều hơn. Một số sản phẩm phụ của quá trình khai khoáng và công nghiệp chế tạo có chứa kẽm cũng dùng được để bón cho cây.

Phân vi lượng kẽm ở dạng Kẽm sunfat (23-36% Zn) tan hoàn toàn trong nước nên dùng được cho cả bón gốc và phun qua lá. Kẽm sunfat có thể ở dạng bột, dạng tinh thể hoặc dạng viên. Kẽm oxit ít tan trong nước hơn so với kẽm sunfat, thường được dùng để bón vào đất hoặc dùng cho quá trình tạo hạt phân bón đa lượng. Kẽm oxit có giá thấp, hàm lượng kẽm cao (60-80% Zn), có thể dùng bón lót hay tẩm vào hạt giống khi gieo.

Xem bài: Phân vi lượng kẽm và vai trò đối với cây trồng

Các muối kẽm khác như ZnCO3; Zn3 (PO4)2; ZnCl2+, Zn(NH4)PO4, tuy ít tan trong nước nhưng tan tốt trong đất chua nên có thể bón nhằm khắc phục tình trạng thiếu kẽm. Bột kẽm hay ZnS tuy không tan và ít được dùng trong thực tế vì nguồn này hiếm nhưng có hàm lượng kẽm cao nên có thể dùng để khắc phục tình trạng thiếu phân vi lượng kẽm của cây.

phân vi lượng kẽm

Phân vi lượng kẽm ở dạng EDTA

Bột kẽm hay ZnS tuy không tan và ít được dùng trong thực tế về nguồn này hiếm nhưng có hàm lượng kẽm cao nên có thể dùng để khắc phục tình trạng thiếu kẽm của cây. Phức kẽm là hợp chất hữu cơ của kẽm với EDTA (Etylene Diamine Tetra Acid) hoặc các phức khác. Phức kẽm thường có hiệu quả cao hơn so với muối kẽm vô cơ. Phức kẽm được dùng phổ biến nhất là Zn-EDTA có công thức ZnNa2C10H12N2O8,chứa 14-15% Zn.

Hiện nay trên thị trường phân bón nhập khẩu phân bón vi lượng zn thường được sử dụng là vi lượng chetlate Zn 15% (hay còn gọi là phức kẽm), với Zn-EDTA  có công thức ZnNa2C10H12N2O8 tan hoàn toàn trong nước, có khả năng cung cấp vi lượng zn cần thiết cho cây trồng giải quyết triệt để tình trạng thiếu hụt phân kẽm.

Kẽm tạo hạt cùng với phần bón đa lượng bằng cách bọc các viên phân hoặc phối trộn trước khi tạo hạt.

Phân vi lượng kẽm phối hợp cùng với phần đa lượng sẽ giúp giảm bớt chi phí bón phân kẽm và giúp cho kẽm phân bố đều hơn. Một số sản phẩm phụ của quá trình khai khoáng và công nghiệp chế tạo có chứa kẽm cũng dùng được để bón cho cây. Kẽm trong các sản phẩm này thường có độ tan thấp nên cần bón sớm. Một vài loại thuốc bảo vệ thực vật cũng chứa một lượng kẽm nhỏ.

Các loại phấn gia súc cũng chứa một lượng kẽm nhỏ và là nguồn kẽm tốt cho cây. Tuy nhiên, việc bón các phần này không phải mang ý nghĩa chính là cung cấp kẽm mà chủ yếu là cung cấp chất hữu cơ. Bùn của ao hồ, kênh rạch và nước thải cũng có một lượng kẽm đáng kể, nếu bón quá nhiều có thể dẫn tới ngộ độc kẽm.

Hà Phương

Comments are closed.

 
Nhấn để xem Giỏ hàng Đã xóa sản phẩm Hoàn tác
  • Không có sản phẩm trong giỏ