Phân vi lượng Bo và cách sử dụng

Vi lượng Bo

Vi lượng Bo là nguyên tố vi lượng rất quan trọng với cây trồng, ảnh hưởng đến hoạt động của một số enzym, nó có khả năng tạo phức với các hợp chất polyhydroxy khác nhau. Vi lượng Bo làm tăng khả năng thấm ở màng tế bào, làm cho thành tế bào vững chắc và việc vận chuyển hydratcarbon được dễ dàng. Vi lượng Bo liên quan đến quá trình tổng hợp protein, lignin. Bo thiết yếu đối với sự phân chia tế bào và quá trình thụ phấn ở cây. Nó ảnh hưởng tới sự hấp thu và sử dụng canxi của cây, giúp điều chỉnh tỉ lệ K/Ca trong cây. 

Cây trồng hấp thụ Bo thông qua các dạng phân bón vi lượng chứa Bo. Vi lượng Bo cũng tồn tại trong đất  tuy nhiên hàm lượng bo trong đất chỉ dao động từ 2-200ppm, trung bình 7-80ppm. Và chỉ có khoảng 5 5% tổng số họ trong đất ở dạng hữu hiệu với cây trồng. Chính vì vậy nguồn cung cấp Bo cho cây trồng chủ yếu có trong các phân bón vi lượng Bo.

Sử dung phân bón vi lượng Bo

Vi lượng Bo được biết nhiều nhất là Borax và natri tetraborat là các dạng phân Bo được ứng dụng cho cây trồng trong nông nghiệp. Borax và  Bo có thể dùng để bón vào đất hay phun qua lá phân bón lá Solubor cũng là tetraborat có hàm lượng Bo cao nên có thể dùng để bón vào đất hoặc phun qua lá.

Boric axit có thể sử dụng được cho cả bón gốc và bón qua lá mặc dù nó ít được dùng hơn so với borax.

Để khắc phục tình trạng thiếu vi lượng Bo ở cây trồng có thể áp dụng cách bón bổ sung phân bón vi lượng Bo vào đất hoặc phun qua lá. Tuy nhiên, trong thực tế biện pháp bón vào đất thường được sử dụng hơn do dễ sử dụng, ít tốn kém lao động so với phun qua lá.

Bón vào đất

+ Có thể bón lót bằng cách rải đều trên mặt đất, bón theo hàng hay theo hốc. Bón thúc một vài lần cũng cho kết quả tốt, nhất là với các cây có thời gian sinh trưởng dài.

+ Liều lượng dùng cho bón gốc từ 1,2-3,2kg Bo/ha cho những cây có nhu cầu Bo cao (cây họ đậu và một số cây có củ) và 0,6-1,2kg Bo/ha cho những cây có nhu cầu Bo thấp.

+ Sự hiểu biết về đất và điều kiện thời tiết, khí hậu rất cần thiết trước khi quyết định chế bộ bón phân. Nếu đất chua nên bón dạng muối, đất kiềm bốn axit boric.

+ Ngưỡng giới hạn giữa mức Bo tối ưu và mức độ độc của Bọ rất hẹp, do vậy bón phân Bo cần phải theo nhu cầu của cây tránh hiện tượng ngộ độc có thể xảy ra. Bón một lần có thể đem lại hiệu lực kéo dài, nhất là trong đất có thành phần cơ giới nặng.

Đối với những cây đòi hỏi lượng Bo thấp và nguồn phân bón Bo chậm tan thì hiệu lực có thể kéo dài.

+ Phân vi lượng Bo có thể bón riêng hay trộn với phân bón NPK để bón chung. Ngoài ra, có thể đưa phần Bo vào trong quá trình sản xuất phân bón NPK bằng cách bọc áo để tạo ra phân bón NPK + Bo. Đối với phân NPK có tính chua nên sử dụng boric axit. Phân NPK trung tính nên sử dụng natri borat.

Bón qua lá

+ Phương pháp phun phân vi lượng Bo qua lá có hiệu quả cao với cây ăn quả. Sau khi phun lần đầu và Bo đã được hấp thụ vào cây, cần phun tiếp một vài lần để hoàn toàn khắc phục sự thiếu hụt Bo của cây. Nồng độ dung dịch phun thích hợp của các loại phân Bo với hầu hết các loại cây là 0,2%. Với cây có quả, phun phân Bo có thể thực hiện vào 5 thời điểm: chổi đang ngủ, bắt đầu nảy chồi mới, lá đã phát triển đầy đủ, trước khi ra hoa và quả non đang phát triển. Đối với cây ăn quả dài ngày và bông vải nên phun tối thiểu 3 lần, định kỳ 10-14 ngày/lần.

+ Việc phun phân vi lượng Bo cần được thực hiện hàng năm nếu sự thiếu Bo được ghi nhận trong suốt mùa sinh trưởng. Lần phun đầu tiên thực hiện ngay khi triệu chứng được phát hiện. Sau đó tiếp tục phun vài lần định kỳ cách nhau một tuần tuỳ theo cây trồng sẽ cho kết quả tốt nhất.

+ Phân bón lá Solubor được sử dụng rộng rãi để phun qua lá. Nồng độ phun với một số cây trồng có thể dùng tới 5%, nhưng nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy nồng độ phun không nên quá 1% và đối với các loại cây trồng phổ biến hiện nay thì chỉ cần pha nồng độ từ 0,2-0,5%.

Tẩm vào hạt giống

Có thể dùng axit boric hoà ra nước để xử lý hạt giống trước khi gieo. Nồng độ dung dịch thích hợp 0,01-0,03%. Lượng dung dịch 8-10 lít cho 100kg hạt giống. Với những cây có nhu cầu Bo cao, nồng độ dung dịch dùng để ngâm hạt giống có thể tới 2,5% axit boric.

Nhận biết cây trồng có biểu hiện thiếu Vi lượng Bo

vi lượng Bo ở cây súp lơ

Biểu hiện thiếu Vi lượng Bo ở cây Đậu Phộng, Hạnh Nhân, Súp Lơ

Vi lượng bo cho cây Linh Lang

Biểu hiện thiếu vi lượng Bo ở cây Linh Lang

Vi lượng Bo ở cây rau cải Dầu

Biểu hiện thiếu vi lượng Bo ở cây cải dầu

Vi lương bo cho cây ngô ngô và cây hoa hướng dương

biểu hiện thiếu vi lượng Bo ở cây Hoa Hướng dương

Hà Phương

Comments are closed.

 
Nhấn để xem Giỏ hàng Đã xóa sản phẩm Hoàn tác
  • Không có sản phẩm trong giỏ