Phân vi lượng sắt và cách sử dụng

Phân bón Sắt (Fe)

Sắt là một trong 8 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng, cây trồng hấp thụ phân bón sắt ở dạng phân bón vi lượng có chưa thành phần sắt. Sắt tồn tại trong các thành phần phân bón ở các dạng phân bón vô cơ hoặc phân bón hữu cơ có chứa Sắt, một số khác ở dạng phức sắt

Sắt vô cơ: Là nguồn phân bón vô cơ có chứa vi lượng sắt, đây được xem là nguồn phân sắt rẻ tiền và được sử dụng phổ biến, trong đó sắt 2 sunfat (FeSO4)  và sắt 3 sunfat  Fe2(SO4)được sử dụng rộng rãi hơn cả.

Mặc dù vậy khi sử dụng phân bón sắt sunfat vào đất hiệu quả thấp hơn só với phun qua lá vì sắt có thể bị cố định bởi các chất khác trong đất để tạo thành các dạng sắt mà cây trồng không hút được.

Phức sắt: Là nguồn phân bón sắt sử dụng cho cây trồng đem lại hiệu quả hơn hẳn phân bón sắt vô cơ, song giá thành cao nên việc sử dụng chưa rộng rãi. Các phức sắt tổng hợp có hiệu quả cao khi bón vào đất, nhưng phức sắt tự nhiên lại tốt hơn khi phun qua lá.

Phức sắt phổ biến nhất hiện nay là Fe-EDTA, công thức phân tử: C10H12N2O8 FeNa.3H2O, trọng lượng phân tử 421,lg; chứa 13% Fe, tan tốt trong nước.

Xem thêm: Phân bón vi lượng Chelate Fe-EDTA 13%.

Chất hữu cơ cũng có chứa một lượng nhỏ sắt tiềm tàng là nguồn sắt tốt cho những vùng đất thiếu sắt. Bón nhiều phân hữu cơ là một biện pháp cung cấp sắt cho cây.

Đối với cây trồng bị thiếu hụt vi lượng sắt gây ra sự rối loạn dinh dưỡng nghiêm trọng ở một số cây trồng. Thiếu sắt thường xuất hiện trên đất kiềm, đất đá vôi. Thiếu sắt là một vấn đề phổ biến đối với những vùng đất cao trồng lúa, Cây mía, đậu nành, cây ăn quả và một số cây cảnh là những cây đáp ứng cao với phân sắt và việc bón bổ sung các nguồn phân bón vi lượng có chứa sắt đem lại hiệu quả cao.
Sự đáp ứng của cây trồng với phân sắt phụ thuộc vào giống. Trong một số trường hợp, cây trồng  thiếu sắt trong suốt quá trình sinh trưởng, phát triển. Một số trường hợp khác cây chỉ thiếu sắt ở giai đoạn còn non và việc bón phân vi lượng sắt không có hiệu quả. Trên đồng ruộng, tình trạng thiếu sắt cũng có thể thấy ở năm này, song lại không thấy xuất hiện ở năm kế tiếp. Nguyên nhân của tình trạng này hiện cũng chưa được sáng tỏ.

Phân bón sắt cho cây lúa mì

Biểu hiện thiếu sắt ở cây lúa mì

Vai trò của các phân bón vi lượng sắt đối với cây trồng

Cây trồng thiếu sắt sẽ ảnh hưởng rất lớn tới năng suất chất lượng nông sản. Các kết quả nghiên cứu đã xác định phân vi lượng sắt có hiệu lực với các cây lúa, mía, đậu nành, cây ăn quả, cây cảnh…

Nghiên cứu của Maklwar và Imail (1992) cho thấy, ở Ấn Độ có tới 1/4 diện tích đất thiếu sắt. Kết quả nghiên cứu của Place (1969) qua 1 thí nghiệm đồng ruộng và 3 thí nghiệm trong nhà lưới đã kết luận rằng phân sắt khắc phục được tình trạng bạc lá ở lúa trên đất kiềm. Thí nghiệm đồng ruộng bốn Fe2(SO4)3, với lượng 200-400kg/ha không những khắc phục được tình trạng bạc lá úa mà còn làm tăng năng suất có ý nghĩa so với đối chứng. Thí nghiệm của Singh (1966) thực hiện bằng cách phun Fe-Citrat nồng độ 1 lại cho mạ đã thu được 80% mà sống so với 100% mạ chết ở công thức đối chứng.

phân bón sắt đóng vai trò quan trọng đối với cây trồng

Biểu hiện thiếu vi lượng sắt ở nột số cây trồng

Các loại đất phèn ở Việt Nam thường có nồng độ sắt quá cao, gây ngộ độc cho cây. Trong trường hợp này cần dùng vôi và phân lân để hạ phèn, giảm nồng độ sắt di động
+ Hoà tan phân sắt vào hệ thống nước tưới là biện pháp có thể áp dụng, đem lại hiệu quả cao. Biện pháp này rất thích hợp đối với những cây công nghiệp dài ngày hay cây ăn quả có áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt. Lượng bón khoảng 5 gam FeEDDHA/cây/năm..

Cách sử dụng phân bón vi lượng Sắt

Bón trực tiếp qua đất

+ Sắt vô cơ bón vào đất có hiệu lực thấp trong khi phức sắt bón vào đất có hiệu lực cao hơn vì sắt vô cơ dễ dàng bị chuyển sang dạng không hữu hiệu trong khi phức sắt ít bị chuyển hoá.

Sắt vô cơ cẩn bón rải đều trên mặt đất với lượng tối đa đến 30kg/ha cho lúa hay 12-24 gam/cây dài ngày. Cần bón ngay khi có triệu chứng biểu hiện thiếu sắt.
+ Phức sắt có hiệu lực cao, tuy nhiên do giá của phức sắt cao nên cần phải tính toán hiệu quả kinh tế. Lượng bón phức Fe-EDDHA khoảng 0,5-1kg/ha là có thể khắc phục được tình trạng thiếu sắt của cây trồng. Bón phức sắt theo hàng, theo hốc hiệu lực cao hơn so với bón rải. Để có kết quả tốt, phức sắt cần bón lót trước khi gieo trồng. Phân bón phức sắt phổ biến hiện nay vẫn là phân bón vi lượng Chelate fe EDTA 13%

Phun qua lá

+ Sử dụng phân bón sắt hay phức sắt được phun qua lá là biện pháp hợp lý thường dùng để khắc phục tình trạng thiếu sắt ở cây trồng. Biện pháp phun dung dịch sắt sunfat thường có hiệu quả kinh tế hơn so với phức sắt vì giá thành rẻ.

+ Phân vi lượng sắt sunfat hay phức sắt nồng độ 1-3% với lượng dịch phun 300-400lít/ha là thích hợp để khắc phục tình trạng thiếu sắt ở cây trồng.
+ Phun lần đầu ngay khi triệu chứng thiếu sắt xuất hiện, sau đó 10-14 ngày phun lần thứ hai. Phun lặp lại một vài lần cho đến khi trên cây không còn triệu chứng thiếu sắt. Đối với lúa, cần vôi kết hợp với mangan oxit để bón. Rút nước phơi ruộng cũng là biện pháp khắc phục ngộ độc sắt có hiệu quả với những cây trồng ở đất ngập nước.

Hà Phương

Comments are closed.

 
Nhấn để xem Giỏ hàng Đã xóa sản phẩm Hoàn tác
  • Không có sản phẩm trong giỏ