Phân vi lượng Manganes và cách sử dụng

Manganes – Mn

Phân bón Manganes (Mn) được sử dụng làm thức ăn bổ sung vi lượng Mangan cho cây trồng. Cây trồng hấp thụ Mn thông qua bộ rễ trong đất hoặc thông qua lá. Manganse tồn tại trong tự nhiên ở nhiều dạng khác nhau và có vai trò tham gia vào chuỗi liên kết với các loại vi lượng khác tổng hợp, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

Mangan sunfat (MnSO4) là nguồn phân bón Manganes được sử dụng rộng rãi nhất. Nó tan trong nước nên có thể dùng để bón vào đất hoặc phun qua lá.

Mangan oxit (MnO) là nguồn phân bón mangan có chứa cacbonat và bột mangan ít tan trong nước, chỉ nên dùng để bón lót vào đất. Có thể áp dụng bón rải hay bón theo hàng, theo hốc trước khi trồng.

Phức Manganes – EDTA tổng hợp hay tự nhiên đều là nguồn phân bón mangan rất tốt, có thể dùng để phun qua lá hay bón vào đất đều có hiệu quả nhưng phun qua lá có hiệu quả cao hơn, tuy nhiên các phân bón phức Manganes có giá thành rất cao, hiện nay trên thị trường có phổ biến loại phân bón vi lượng chelate Mn-EDTA 13% có dạng bột mịn rất rễ hòa tan trong nước giúp cây trồng tăng tỉ lệ đậu trái, nâng cao năng suất cây trồng.

Phân bón mangan trong tự nhiên

Cấu tạo phân tử Manganes trong tự nhiên

 

 

Cách sử dụng phân bón Manganes – Mn

Phân bón mangan là một trong những phân bón vi lượng cung cấp các dưỡng chất thiếu yếu tham gia chuyển hóa các Enzym, đồng thời tổng hợp các chất diệp lục, giảm thiểu tình trạng vàng ở gân lá và đồng hóa dưỡng chất đạm, nâng cao năng suất cây trồng.

biểu hiện thiếu phân bón mangan ở cây trồng

Biểu hiện thiếu mangan nhận biết thông qua lá

Phân bón mangan bổ sung cho cây có biểu hiện thiếu Mangan

Biểu hiện thiếu phân bón mangan ở cây trồng

Bổ sung phân bón mangan thông qua các cách sau đây:

Bón vào đất:  Bổ sung phân bón mangan  vào đất là cách thường được dùng nhất để khắc phục tình trạng thiếu mangan. Lượng phân bón phụ thuộc vào pH đất, hàm lượng chất hữu cơ có trong đất, nguồn mangan và phương pháp bón. Nếu bón theo hàng, theo hốc lượng mangan cần sử dụng chỉ khoảng 50% so với bón rải đều trên mặt ruộng khi lót.

Các dạng phân bón mangan tan nhanh có thể bị chuyển sang dạng không hữu hiệu chỉ một thời gian ngắn sau khi bón vào đất, điều này dẫn đến tình trạng cây vẫn thiếu Mn.

Hiệu lực của các loại phân bón Mn khi bón vào đất theo thứ tự: MnSO₄ > MnO > MnCO₃N > MnO₂, > Mn-EDTA.

Kết hợp phân bón Mn trong phân bón NPK thường có hiệu quả cao hơn bón riêng phân mangan.

Bón qua lá

Bổ sung phân bón Mangan thông qua lá là cách tốt nhất để khắc phục tình trạng thiếu hụt mangan. MnSO₄, và phân bón vi lượng Mn-EDTA (phức mangan) là hai loại thích hợp để phun qua lá. Nồng độ dung dịch phun MnSO₄.4H₂O thích hợp từ 1-2%, lượng 1-2,0kg Mn/ha. Các phức Mn-EDTA (MnNa₂ C₁₀H₁₂ N₂O₈) có trọng lượng phân tử 389,1g; độ tan 800 g/lít. Lượng phức mangan cần phun 0,1-0,5kg/ha. Số lần phun qua lá từ 2-3 lần, định kỳ 10-14 ngày/lần.

Tẩm vào hạt giống

Phương pháp tẩm phân bón mangan vào hạt giống có thể dùng MnSO₄5H₂O hay MnCl₂.4H,O để xử lý hạt giống. Nồng độ dung dịch pha 0,05%. Nếu dùng KMnO₄, thì nồng độ thích hợp 0,05-0,1%. Cũng có thể dùng MnNO₃ và MnCo₃ để xử lý hạt giống trước khi gieo trồng nhằm ngăn ngừa tình trạng thiếu mángan.

Tóm lại hiệu quả của phân bón Mangan đối với cây trồng phụ thộc vào phương pháp bón, cây trồng có thể hấp thụ dưỡng chất mangan tốt nhất thông qua lá và ở dạng phức mangan (Mn-EDTA 13%)

 

Các tác động của phân bón Mangan đối với cây trồng

Ngộ độc mangan thường xuất hiện trên đất chua pH < 5,50. Trên các đất giàu mangan cũng thường dẫn đến tình trạng dư thừa gây ngộ độc với cây trồng. Để giảm nồng độ mangan dư thừa trong đất gây ngộ độc cần phải làm tăng pH đất và giảm hàm lượng mangan hữu hiệu với cây trồng. Biện pháp dễ dàng thực hiện là tăng cường bón vôi và phân bón phân hữu cơ vào đất.

Vôi làm tăng pH, giảm mangan hữu hiệu. Chất hữu cơ kết hợp với mangan hoà tan cũng làm giảm mangan hữu hiệu. Bón phân lân và silic cũng là biện pháp làm giảm tình trạng ngộ độc mangan ở cây trồng có hiệu quả.

Sử dụng phân bón vi lượng Mangan kết hợp với phân vi lượng Kẽm, Sắt, Đồng và Molypden cho chuối đã làm tăng số quả/buông, số nải/buồng và tăng năng suất so với đối chứng. Đối với nho, nghiên cứu của Lupushor (1971) cho thấy bón hỗn hợp (Mn + B) làm tăng năng suất 12-21% So với đối chứng.

Sử dụng phân bón vi lựng mangan đã làm tăng năng suất lúa 7-13% so với đối chứng. Đối với giống lúa NN và NN75-6, phần mangan đã làm tăng năng suất từ 17-21% so với đối chứng./

Hà Phương

Comments are closed.

 
Nhấn để xem Giỏ hàng Đã xóa sản phẩm Hoàn tác
  • Không có sản phẩm trong giỏ