Cách sử dụng phân bón lá hiệu quả

Phân bón lá phân phát huy hiệu lực nhanh. Tỷ lệ cây sử dụng chất dinh dưỡng thường đạt ở mức cao, cây sử dụng đến 95% chất dinh dưỡng bón qua lá, trong khi bón qua đất cây chỉ sử dụng 45-50%.

Bón phân qua lá là một tiến bộ kỹ thuật được dùng nhiều trong thời gian gần đây. Tuy vậy, bón phân qua lá  không thể hoàn toàn thay thế được 100% bón phân qua đất.

Các loại phân bón lá là những hợp chất dinh dưỡng, có thể là các nguyên tố đa lượng, trung lượng hoặc vi lượng, dược hoà tan trong nước và phun lên cây để cây hấp thu.

Đây là một cách bón phân mới được phổ biến trong những năm gần đây, bởi vì thông thường phân được bón vào đất và cây hấp thu chất dinh dưỡng qua rễ.

Phân bón lá phân phát huy hiệu lực nhanh. Tỷ lệ cây sử dụng chất dinh dưỡng thường đạt ở mức cao, cây sử dụng đến 95% chất dinh dưỡng bón qua lá, trong khi bón qua đất cây chỉ sử dụng 45-50%.

Bón qua lá tốt nhất là các đợt bón bổ sung. bón thúc để đáp ứng nhanh các nhu cầu dinh dưỡng của cây. Đặc biệt là giúp cây chóng hồi phục sau khi bị sâu bệnh, bão lụt gây hại, hoặc là khi trong đất vì những lý do khác nhau bị thiếu chất dinh dưỡng một cách đột ngột

Các Công trình nghiên cứu khoa học cũng như thực tế sản xuất cho thấy là bón phân qua lá có tác dụng rõ rệt trong việc làm tăng năng suất và phẩm chất nông sản, tăng giá trị thương phẩm của nông sản hàng hoá.

Phân bón lá có thể là các loại phân đơn như N, P, K, Cu Zn v,v… Thí dụ người ta phun dung dịch urê lên lá với nồng độ 0,5-1,5%.

Tuy nhiên, phần lớn các loại phân bón lá là những hỗn hợp các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng ở dạng hoà tan trong nước.

Để nâng cao hiệu quả của phân bón lá, người ta thường bổ sung thêm các chất kích thích sinh trưởng cây, các phitehoocmôn, các enzim vào.

Hiện nay trên thị trường nước ta có rất nhiều loại phân bón lá. Trong đó có những loại phân bón lá nhập khẩu  chất lượng cao từ các nước Isarel, Bỉ, Tây Ban Nha, ví dụ như phân bón GEL NPK 18-10-59, phân bón lá Turbo root, Humic, Simon GEL, GroGreen,..

Các loại phân bón lá thông thường ở dạng GEL đặc sệt, hoàn toàn tan trong nước, giúp cây trồng dễ dàng hấp thu dinh dưỡng.

Phân bón lá sử dụng cho cây cà chua

Phân bón lá sử dụng cho cây cà chua

Khi sử dụng phân bón qua lá cần chú ý:

– Hoà loãng phân theo đúng tỷ lệ được ghi trên bao bì.

– Khi độ ẩm không khí thấp, đất bị hạn nặng không nên dùng phân bón qua lá vì dễ làm rụng lá.

– Không nhầm lẫn giữa phân bón lá Với chất kích thích sinh trưởng. Bởi vì chất kích thích sinh trưởng chỉ phát huy tác dụng tốt khi cây có đầy đủ chất dinh dưỡng, nếu không cây có thể bị thiếu dinh dưỡng dẫn đến những hậu quả xấu. Vì vậy, khi trong phân bón lá có chất kích thích sinh trưởng thì các chất dinh dưỡng đã có sẵn trong phân, cho nên 2 loại chất sẽ phát huy tác dụng của nhau. Nếu chỉ dùng riêng chất kích thích sinh trưởng thì phải bổ sung thêm phân bón cây mới có đủ dinh dưỡng để tăng trưởng.

– Không nên sử dụng phân bón lá khi cây đang ra hoa, lúc trời đang nắng. Vì như vậy sẽ làm rụng hoa, quả và làm giảm hiệu lực của phân bón.

Trong trường hợp không có sẵn phân bón lá hoặc vì những lý do riêng (thiểu tiến, phải đi xa v,v…) không mua được phân bón lá, bà con nông dân có thể tự chế lấy phân bón lá để dùng. Cách làm đơn giản nhất là hoá loãng N, P, K rối bổ sung các chất vị lượng mua ở các cửa hàng hoá chất. Để bảo đảm không lãng phí phân bón và phải phát huy hiệu quả đến mức cao nhất, cần căn cứ vào nhu cầu của đất đai, đặc điểm của chất đất  chọn tỷ lệ các thành phần phối trộn ở mức thích hợp nhất.

Hà Phương

Comments are closed.

 
Nhấn để xem Giỏ hàng Đã xóa sản phẩm Hoàn tác
  • Không có sản phẩm trong giỏ